Xin chào bác sĩ, Bố cháu năm nay 50 tuổi, trước kia hút nhiều thuốc lá nên họng rất hay bị đau, viêm, lại thấy khó thở... khoảng 2 năm nay thi thoảng bố cháu mới hút 1,2 điếu với bạn bè. Nhưng bố cháu vẫn hay bị viêm họng và còn luôn có cảm giác có hạch ở họng, nuốt thức ăn thấy vướng, thi thoảng nước miếng ra rất nhiều k kiềm lại được nhưng khi đi khám thì soi họng k có vấn đề gì, chỉ soi phổi thì thấy bị viêm phế quản. Tuy k tìm ra bệnh nhưng bố cháu k làm các xét nghiệm khác mà chỉ mua thuốc viêm và các loại kháng sinh hay thuốc bác sĩ cấp cho uống. Dạo gần đây, bố cháu hay bị giật cơ, thi thoảng các vùng chân, bên trái đầu hay giật, người bị mệt hơn... Bác sĩ cho cháu hỏi bố cháu có thể có triệu chứng của bệnh gì ạ? Bố cháu k chịu đi khám vì khám nhiều lần k ra bệnh, nhà cháu cũng không biết nói sao. Mong bác sĩ tư vấn và giúp đỡ cho bố cháu với ạ. Cháu xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : tình trạng giật cơ có thể biểu hiện của nhiều bệnh lý, có thể do cơ hoạt động quá mức ( lao động hay thể thao quá sức), có thể là biểu hiệu của rối loạn điện giải, trong đó chủ yếu là rối loạn cân bằng natri, kali, can xi,thiếu các vitamin nhóm B, hoặc có thể do hút thuốc lá nhiều ,nhưng cai thuốc đột ngột, hoặc do các bệnh lý về thần kinh, để khắc phục hiện tượng này , trước hết trong chế độ ăn đầy đủ các chất khoáng, ăn nhiều loại thực phẩm chứa nhiều vitaminB như: các loại rau có màu xanh thẫm, dưa hấu, cà rốt; ống thêm vitaminB như viên B complex..., chú ý thành phần viên vitamin B tổng hợp, với đầy đủ các thành phần như: B1 - B2 - B3 - B5 - B6 - B12. Ngoài ra, cần có chế độ vận động thể dục - thể thao giúp tăng tuần hoàn. Nếu tình trạng này vẫn kéo dài bạn nên đưa bố đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa thần kinh để được tư vấn cụ thể hơn. Thân mến !