Xin bs cho biết, người bệnh hội chứng ruột kích thích nên ăn gì? Và phân chia thời gian ăn như thế nào? Có thể dùng men tiêu hóa Bifina không? Xin cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. - Nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích chưa xác định được, do vậy việc điều trị hội chứng ruột kích thích chỉ tập trung vào việc làm giảm triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Bao gồm: xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, điều trị triệu chứng và tâm lý trị liệu. - Chế độ ăn uống và sinh hoạt cho bệnh nhân hội chứng ruột kích thích: Dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng hội chứng ruột kích thích. Nguyên tắc chung, bệnh nhân nên ăn chín, uống sôi, tránh những đồ ăn tanh, sống, lạ. Tùy giai đoạn mà chế độ ăn khác nhau, nếu bệnh nhân hội chứng ruột kích thích đang táo bón thì một chế độ ăn giàu chất xơ và uống nhiều nước được khuyến khích. Tuy nhiên, ở giai đoạn tiêu chảy thì chất xơ không nên dùng để tránh tình trạng cọ xát vào thành ruột gây kích thích. Người bệnh hội chứng ruột kích thích nên hạn chế những chất dễ gây kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê, đồ ăn giàu chất béo và các đồ uống có ga. Nên ăn chậm, nhai kỹ, nuốt từ từ để tránh nuốt phải nhiều không khí gây chướng hơi đầy bụng. - Bạn nên chú ý đến tâm lý trị khi mắc bệnh hội chứng ruột kích thích: Việc lo lắng, căng thẳng tác động đến điều hòa nhu động ruột, làm cho các triệu chứng nặng nề hơn. Mặt khác, người bị hội chứng ruột kích thích có hệ thần kinh khá nhạy cảm, hơn nữa bệnh lại kéo dài và thường xuyên tái phát nên bệnh nhân rất hay lo lắng về bệnh tật của mình, nhiều người cho rằng mình đã mắc bệnh hiểm nghèo. Điều này tạo nên một vòng luẩn quẩn khiến việc điều trị khó khăn hơn. Chính vì vậy liệu pháp tâm lý cho bệnh nhân hội chứng ruột kích thích rất quan trọng, thầy thuốc cần giải thích cho bệnh nhân hiểu về tính chất của bệnh để bệnh nhân yên tâm, đồng thời hướng dẫn họ một số biện pháp có thể giảm căng thẳng, stress như massage, tập thể dục.… Bạn có thể dùng men để điều trị bệnh và bên cạnh đó bạn cần tuân thủ điều trị của bác sĩ. Thân ái chào bạn.