Chào bac si. E Nam nay 24t. E di kham o dai học y duoc sai gon. Noi soi thi kẹt qua la e Mac pai viem loét da day HP+ và trào nguọc da day thuc quản. Cho e hỏi benh trao ngược da day co cách nào điều trị mau dứt và có nguy hiểm gì đến sức khỏe không ạ. Thanks bac si
Trả lời:
chào bạn! Bệnh Trào ngược dạ dày- thực quản là một bệnh phổ biến. Lối sống không khoa học hiện đang là nguy cơ tiềm ẩn dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày ở người lớn, Nếu chúng ta luôn duy trì được lối sống sinh hoạt lành mạnh thì bệnh có thể gần như được ngăn ngừa được. Người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường có các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, buồn nôn, khó nuốt, cảm giác cồn cào, nóng rát ở trên rốn khi đói hoặc sau khi ăn quá no… Sau đây cùng tìm hiểu với chúng tôi về một số cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày- Thực quản. - Cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản Các phương pháp điều trị nội khoa gồm: - Chế độ ăn giảm các chất kích thích như rượu, café, thuốc lá, chocolate; Tránh ăn quá no hoặc uống nhiều nước có gas. - Tránh làm tăng áp lực xoang bụng như nịt lưng, nịt vú quá chặt. - Tránh sử dụng 1 số thuốc làm giảm trương lực cơ thắt dưới thực quản như: Anticholinergic, Theophyllin - Sử dụng các thuốc chống tiết acid nhóm ức chế bơm proton (PPI) làm giảm các triệu chứng và làm lành viêm thực quản trong đa số trường hợp nên là thuốc được chọn đầu tiên trong điều trị nội khoa bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Những ca nhẹ có thể dùng các thuốc làm tăng trương lực cơ thắt dưới thực quản như Metoclopramide, Domperidone, Cisapride hoặc các thuốc Antacid, Acid Alginic cũng có kết quả. Do bệnh dễ tái phát sau ngưng thuốc nên thường phải điều trị duy trì sai giai đoạn điều trị tấn công (giảm nửa liều) hoặc dùng thuốc khi có triệu chứng (thuốc uống khi cần). + Phẫu thuật : Phẫu thuật thường được chỉ định trong ca không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với điều trị nội khoa. Trong trường hợp của bạn nên đi khám nội khoa và điều trị kịp thời bạn nhé. Thân ái