Xin chào bác sĩ, Cháu bị chấy(chí), bây giờ phải làm sao ạ? Cháu đã xài dầu gội chuyên trị chí rồi ạ. Vạch ra thì thấy trứng không thấy chí đâu ạ
Trả lời:
Chào bạn Một khi loài chấy đã quyết định “định cư” trên đầu một ai đó thì việc cắt tóc ngắn chẳng có mấy tác dụng. Việc đầu tiên cần làm là loại bỏ hết trứng chấy bám trên tóc. Trứng chấy thường bám trên thân tóc cách da đầu khoảng 0,5 – 1cm. Sau đây là các bước cần thực hiện khi nghi ngờ bị có chấy trên đầu: Dùng lược răng khít: Nếu nghi ngờ bị chấy, hãy nhờ một người thân dùng lược răng khít kiểm tra lại cho chính xác. Trứng chấy cũng không mấy khó khăn để nhân biết. Trứng chấy có màu vàng trắng, hình ô van. Chúng trông hơi giống gàu nhưng không nằm trên da đầu như gàu mà bám chặt vào chân tóc, cách da đầu khoảng 0,5 – 1cm. chấy trưởng thành có kích thướt cỡ hạt mè có màu nâu đỏ. Chỉ nên dùng lược với bìa cứng để bắt chấy vì nếu dùng tay, có thể một số trứng chấy vẫn còn bám lại dưới móng tay của bạn. Không dùng chung vật dụng: Nếu có người thân trong nhà bị chấy, hãy cho họ dùng riêng lược với những người khác. Ngoài ra cũng không được dùng chung nón, khăn quàng, đồ cột tóc, kẹp tóc, … và cũng hạn chế nằm ngủ chung với người bị chấy. Chọn loại dầu gội chuyên dùng để trị chấy: Xoa đều dầu gội lên tóc ướt. Để yên trong 10 phút. Đó là thời gian khá dài để ở trong phòng tắm. Do vậy tốt hơn hết là tăm trong bồn tắm, nơi bạn có thể nằm đọc báo hay nghe nhạc trong khi để dầu gội thấm đều lên tóc. Xả sạch dầu gội bằng nước lạnh. Sau đó xả lại với hỗn hợp 50% nước và 50% giấm. Giấm có tác dụng tiêu diệt hết các trứng chấy bám trên tóc. Chà sát mạnh tóc với hỗn hợp này trong vài phút, sau đó xả kỹ với nước vì giấm để lại mùi rất khó chịu. Mười ngày sau lần gội đầu tiên, gội lại lần thứ hai. Nếu không có kết quả, hãy pha nửa tách giấm với nửa tách dầu ô liu. Khoảng một giờ trước khi tắm, thoa đều dung hỗn hợp này lên tóc, quấn khăn quanh đầu. Sau một giờ, gỡ khăn ra, gội lại với dầu gội bình thường. Chữa bằng thảo dược: Đa phần trường hợp sẽ đạt kết quả khả quan sau khi thực hiện tốt việc tẩy chấy bằng dầu gội. Tuy nhiên một số trường hợp nặng cần kết hợp dùng các loài thảo dược. Pha 20 giọt tinh dầu trà, 10 giọt tinh dầu hoa hồng, 15 giọt nước cốt chanh hay tinh dầu cây oải hương với 4 muỗng canh tinh dầu cải. Thoa hỗn hợp này lên đầu khi tóc còn khô. Dùng khăn quấn kín tóc. Sau một giờ, tháo khăn ra và gội lại sạch với dầu gội thông thường. Gặp bác sĩ da liễu: Trường hợp bạn bị dị ứng với các loại dầu hội và thảo dược trên, da đầu bắt đầu bị nứt nẻ hay sưng tấy, bạn nên tìm đến nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ. Chúc bạn thành công.