Xin chào bác sĩ,vừa rồi e bị tụt Calci cắn lưỡi va siểu em đi thử máu thì kết quả bình thường không thiếu Calci vậy thì triệu chứng của e là bệnh gì ? Mong bác sỹ giúp e với
Trả lời:
Chào em. thông thường tụt Ca++ có 2 dạng, nếu tụt Ca++ thực sự nghĩa là Ca++ thiếu hụt không thể bù đắp được bằng đường uống nguyên nhân thường do nhược tuyến phó giáp, hoặc phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp trong đó có cắt cả tuyến phó giáp. Điều này làm cơ thể không được kích thích bù đắp Ca++ dẫn đến thiếu hụt Ca++ toàn bộ dẫn đến những triệu chứng như co giật, chuột rút, co quắp tay chân, khó thở. Một dạng khác là tình trạng thiếu Ca++ máu thoáng qua, hoặc nhẹ thì đáp ứng rất nhanh với Ca++ đường uống, trường hợp này xét nghiệm Ca++ máu có thể không thấy thiếu Ca++. Thân ái.