Tôi 56 tuổi. Cách đây 3 năm, tình cờ kiểm tra sức khoẻ định kỳ bs phát hiện tôi bị bệnh tăng huyết áp. Từ đó đến nay, mỗi ngày tôi phải uống 1 viên amlopydine 5mg. Hiện giờ và cả năm nay, huyết áp tôi luôn ổn định 120/80. Vậy tôi có cần tiếp tục uống thuốc nữa không vì ít nhiều uống thuốc hoài cũng bị tác dụng phụ xấu?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trước tiên phải xác định chính xác là thật sử bạn có bị tăng huyết áp hay không, vì thông thường, nếu chỉ đo huyết áp một thời điểm thì chưa thể khẳng định là có tăng huyết áp, vì vầy cần phải đo huyết áp nhiều lần, 2 tay. Nếu bạn thực sử bị tăng huyết áp thì đây là bệnh lý mạn tính, cần phải điều trị suốt đời, cần phải duy trì chế độ ăn uống hợp lý, tránh ăn mặn ( mỗi ngày không nên ăn quá 6 g muối) , ăn nhiều trái cây, rau xanh, luyện tập thể dục thường xuyên, có thể giúp hạ huyết áp đồng thời sử dụng thêm thuốc hạ huyết áp. Trong trường hợp của bạn, nên ngưng thuốc hạ áp trong một thời gian, duy trì lối sống lành mạnh ,nếu huyết áp vẫn tăng thì cần phải sử dụng thuốc hạ huyết áp suốt đời. Thân mến !