Xin chào bác sĩ!! Lần trước cháu có gửi câu hỏi là cháu bị viêm dạ dày cách đây 2 tháng đã điều trị khỏi!! 2 tuần trở lại đây cháu ăn vào bị chướng bụng!! Đi ngoài phân xanh đen ( cháu đi 1 ngày 1 lần). Có cảm giác muốn ói mà ói ko được!! Sáng nay cháu có đi khám mà bác sĩ chỉ cho siêu âm thôi ko nội soi, nói cháu bị đầy hơi!! Trong hình là phân sáng nay cháu đi rồi kết quả siêu âm, đơn thuốc!! Cháu tính mai xin bác sĩ nội soi!!! Được ko ạh!! Cháu chưa mua thuốc vì sợ mai sẽ có thuốc khác!!
Trả lời:
Chào bạn Ko biết kết quả nội soi lần trước cách 2 tháng của cháu mô tả tổn thương như thế nào? Cháu có tiền sử phẫu thuật gì vùng bụng hay ko? Nếu bác sĩ đẫ khám và cho cháu thuốc uống thì cháu có thể yên tâm. Cháu đi đại tiện như thế là hoàn toàn bình thường. Ko biết 2 tuần nay cháu chướng bụng như thế nào? chướng bụng liên tục hay lúc ăn mới chướng? Cháu ăn thức ăn gì thì cảm giác chướng bụng nhiều? ợ hơi xong cháu có đỡ tức bụng ko? Rất nhiều nguyên nhân gây chướng bụng như? ăn đồ khó tiêu, ăn đồ chua cay quá nhiều, ăn quá nhiều hoa quả hoặc đồ ăn lạnh bụng như ốc, nghêu, sò... ngay cả mặc quần có cạp quần quá chật cũng có thể làm bạn dễ đầy bụng do hơi trong hệ tiêu hóa khó theo nhu động ra ngoài. Bạn có thể thay đổi loại thức ăn dễ tiêu, có thể sử dụng một số loại thức ăn dễ tiêu chống đầy bụng như trà gừng, tía tô...