Xin chào bác Sĩ. Cách đây một hôm, Tôi ngủ dậy thì tự nhiên hai bên quai hàm có dấu hiệu sưng và đau. Mặc dù tối ngủ và trước đó tôi vẫn bình thường. Không bị sau răng. Đến hôm nay thì bị sưng to lên. Bác Sĩ cho Tôi hỏi trường hợp Tôi đang bị bệnh gì. Xin chân thành cám ơn bác Sỹ.
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng của bạn có thể là bị viêm tuyến nước bọt mang tai do virus ( quai bị) , đây là một bệnh do virus gây nên, vì vậy không có thuốc điều trị đặc hiệu, thường bệnh kéo dài từ 7-10 ngày sẽ tự hết. Tuy nhiên bệnh thường kết hợp cả viêm do vi khuẩn vì vậy bạn có thể: - Uống kháng sinh : Amocillin 500mg 6 viên/ ngày, uống 5 ngày. - Alpha choay 10mg uống 6 viên/ ngày trong 5 ngày. - Paracetamol 4 viên/ ngày, trong 3-5 ngày ( nếu sốt) - Vitamin B, C, uống 7 ngày. Ngoài ra bạn nên súc họng bằng nước muối sinh lý hàng ngày, tránh tiếp xúc với người thân vì bệnh lây qua đường hô hấp. Nếu sau 7-10 ngày bạn vẫn bị sốt và đau ở vùng tinh hoàn thì bạn nên đi khám ngay, có thể bạn bị biến chứng viêm tinh hoàn sau quai bị, rất dễ dẫn đến vô sinh. Trong thời gian điều trị bạn nên nghỉ ngơi tuyệt đối, không đi lại nhiều, tránh vận động mạnh, ăn uống bồi dưỡng. Thân mến!