Xin chào bác sĩ, Cháu bị nổi hạch ở cổ bên phải đã gần 2 tháng, đi khám bệnh và được chẩn đoán là bị lao hạch, cháu uống thuốc điều trị lao hạch được khoảng 3 tuần, nhưng hạch ở cổ của cháu ngày càng to dần(như hình bên dưới) lúc đầu thì hạch nổi ở trên góc hàm sau di chuyển xuống dưới, hạch lúc đầu cứng giờ thì chỗ cứng chỗ mềm, chỗ cứng ấn không đau, chỗ mềm ấn vào thì lại đau. Vậy hạch của cháu đang chuyển hướng xấu đi hay sao a? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ!
Trả lời:
Xin chào em, Bệnh lý lao hạch là bệnh viêm hạch do vi khuẩn lao gây ra. Thường chẩn đoán khi phát hiện thấy có vi khuẩn lao trong tổ chức hạch viêm. Việc điều trị cần có sự phối hợp tốt giữa bệnh nhân và bác sỹ cũng như có sự thăm khám thường xuyên và lâu dài. Em mới điều trị được 3 tuần và có thấy tổ chức hạch có sự thay đổi. Như vậy em nên quay lại nơi đang điều trị để khám lại để xác định xem sự thay đổi này có phải là do vi khuẩn kháng thuốc làm bệnh phát triển hay là sự tiến triển bình thường của bệnh. Chúc em chóng khỏe,