Xin chào bác sĩ, Con trai tôi năm nay 15 tuổi,khi ngủ cháu thường xuyên ngáy và ngáy rất to. Bác sĩ cho tôi hỏi làm cách nào để cháu hết chứng ngáy ngủ?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Ngủ ngáy có rất nhiều nguyên nhân có thể do tư thế ngủ không đúng, cơ địa mập béo phì, nguyên nhân thực thể khác do bất thường vùng mũi - hầu - họng như phì đại các mô trong mũi, miệng hoặc họng (amidan to là một nguyên nhân thường gây ngáy ở trẻ em), tắc nghẽn ở mũi (có thể do nhiễm trùng đường hô hấp trên, dị ứng, polyp mũi), lệch vách ngăn mũ. Trước tiên bạn có thế áp dụng một số cách sau cho con bạn - Năng vận động vì những người có cơ bắp săn chắc thường ít ngáy.đồng thời duy trì cân nặng hợp lý, tránh để thừa cân -Tránh dùng thuốc ngủ nhiều sẽ gây giãn cơ các ống khí quản xẹp dễ gây tiếng ngáy. - Đi ngủ đúng giờ, vì rối loạn giấc ngủ dễ gây tiếng ngáy. - Nên nằm nghiêng khi ngủ. - Khi ngủ nên nằm đầu hơi cao. Nếu tình trạng này vẫn kéo dài bạn có thể đưa bé đi khám các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, làm các khảo sát chuyên sâu như nội soi mũi xoang từ đó xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Thân mến !