Xin chào bác sĩ, tôi muốn hỏi về lợi ích và tác hại của việc xông và hơ sau khi sinh tại Việt Nam. Tôi không đồng ý cho tôi và con hơ sau sinh vì lo ngại vấn đề độc hại. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi được không ạ. Xin cám ơn.
Trả lời:
Việc sản phụ sau khi sinh nằm trên giường, bên dưới là một lò than ấm đúng là đã được thực hiện từ nhiều thế hệ trước, đặc biệt ở những vùng hoang vu, thời tiết giá lạnh, khắc nghiệt, với mục đích là giữ ấm cho cơ thể, giúp trẻ sơ sinh và sản phụ cứng cáp hơn. Tuy nhiên, theo thời gian, khi khoa học đã phát triển, điều kiện sống của con người tốt hơn, thì người ta phát hiện ra rằng việc hơ than này mang đến cái lợi thì ít mà nguy hại thì lại lớn hơn rất nhiều. Em hãy hình dung, phòng của sản phụ và bé sơ sinh thường bao giờ cũng tương đối kín gió. Trong một không gian vốn hơi ngột ngạt, khép kín như thế mà lại đốt than lên, để than giải phóng ra một lượng khí CO2 thì sao tránh khỏi chuyện sản phụ cũng như bé sơ sinh hít phải? Người mẹ nếu có sức khỏe tốt sẽ có thể vượt qua được, nhưng với trẻ sơ sinh thì xác suất nguy cơ trẻ bị ngạt, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đến não là không hề nhỏ. Đó là chưa kể, lò than khi nóng khi lạnh bất thường (lửa tàn sẽ lạnh đi), không điều khiển cố định được nên sản phụ và bé sơ sinh cũng bị nóng lạnh bất thường theo. Ngoài ra, việc hơ than còn có thể gây bỏng cho trẻ, làm ảnh hưởng đến vùng vết thương sau khi sinh nở của sản phụ. Đã có không ít trẻ hoặc sản phụ phải cấp cứu ở bệnh viện với tình trạng bị bỏng, da phồng rộp lên, nhiễm trùng da, vết mổ bị ảnh hưởng chỉ vì chuyện hơ than này. Mẹ chồng em nói sao ngày xưa hơ than có bị gì đâu là chưa đúng. Chẳng qua vào giai đoạn đó, phương tiện truyền thông còn chưa rộng rãi, những trường hợp xảy ra tai nạn với việc hơ than không được biết đến, không được đưa lên báo chí, tivi, đài phát thanh và nhắc nhiều như hiện nay nên chẳng mấy người biết, chứ không phải nó không xảy ra. Tuy nhiên, em cũng đừng “tranh cãi” căng thẳng dễ gây mất hòa khí trong gia đình. Thay vì tự nói, em có thể nhờ các bác sĩ, y tá, nhờ ông xã hoặc những người thân thiết có uy tín trong họ hàng đứng ra nói giúp, sẽ có tác dụng thuyết phục cao hơn. Nhất là với ông xã em! Vợ chồng nên cùng tham gia những lớp học tiền sản để chính anh ấy phải có những kiến thức đúng đắn về việc này. Từ đó mới có thể giúp đỡ em trong những ngày tháng sau sinh, nói đỡ với mẹ chồng trong những tình huống tế nhị, khi gặp phải sự khác biệt giữa hai thế hệ trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh được. Thân ái chào em !