Chào bác sĩ, cho tôi hỏi giữa chụp CT bụng và siêu âm bụng giống và khác nhau thế nào? Chụp CT có phát hiện những bệnh lý mà siêu âm phát hiện không? Em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn. Siêu âm ổ bụng thường để phát hiện ra các khối u ở các tạng đặc như gan , thận , lách, tụy , tử cung , buồng trứng , tiền liệt tuyến hoặc phát hiện ra sỏi ở đường mật , đường tiết niệu ....... Siêu âm chỉ có thể phát hiện khối u lớn , còn những khối u nhỏ nằm ở vùng sâu trong ổ bụng thì siêu âm nhiều khi không phát hiện ra được . Chụp CT ổ bụng nghĩa là chụp cắt những lát nhỏ ở các phủ tạng trong ổ bụng để phát hiện các khối u còn nhỏ , ở cả các tạng đặc và rỗng trong ổ bụng . Thân mến.