Xin chào bác sĩ, Bắp tay vs bắp chân toii thỉnh thoảng lại bị run run nhìn thấy bằng mắt thường luôn vậy đây là hiện tượng gì vậy ?? Tay tôi khi cầm gì đó. Mà cầm im cố định 1 vị trí ví dụ lấy ca nước đổ dô cái chai thì tay tôi đôi khi lại rung không thể đổ hết nước vào chai đc mà bị đổ ra ngoài
Trả lời:
Chào bạn Bs đã đọc các thông tin của bạn Biểu hiện run rất đa dạng và phong phú, có thể bao gồm: lắc theo nhịp bàn tay, cánh tay, đầu, chân, thân, hoặc giọng nói run run,... Ngoài ra ai cũng có thể gặp triệu chứng run khi mệt, stress, lo âu, căng thẳng, hồi hộp hoặc khi giận dữ. Tuy nhiên, khi run xảy ra không kèm với những thay đổi về trạng thái cảm xúc và xảy ra thường xuyên thì đó có thể là dấu hiệu của tình trạng bệnh lý.Run có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở những người trung niên, người già. Tỉ lệ mắc bệnh ở nam và nữ là như nhau. Đặc điểm run ở mỗi người có thể khác nhau tùy theo nguyên nhân gây bệnh, có thể chia thành các nhóm như sau: - Run khi nghỉ ngơi hay còn gọi là run "tĩnh": xảy ra khi cơ bắp thư giãn, chẳng hạn như khi bàn tay đặt trên đùi hoặc duỗi thẳng khi đứng hoặc đi bộ, run xuất hiện ở tay, chân, thường gặp ở những bệnh nhân bị bệnh Parkinson. - Run "động": xảy ra khi bệnh nhân hoạt động có chủ ý, run tăng khi cử động, khi tập trung chú ý, giảm lúc nghỉ ngơi, thư giãn. Run "động" thường gặp ở người già và các trường hợp run vô căn. - Run tư thế: xảy ra khi bệnh nhân giữ tay hoặc một phần cơ thể ở một tư thế đặc biệt trong một thời gian nhất định nào đó. Ví dụ: run tư thế xảy ra khi cơ thể chống lại trọng lực, chẳng hạn như khi giữ cánh tay dang ra. Run do nhiều nguyên nhân như: Run có yếu tố gia đình ( lành tính ), run Parkinson, Run tiểu não, run do rối loạn trương lực cơ, run sinh lý ( thay đổi cảm xúc..) Trường hợp bạn bị run tay nếu lặp lại nhiều lần thì bạn cần đi khám BS chuyên khoa nội thần kinh để xác định rõ và hướng dẫn cụ thể nhé Thân mến