Xin chào bác sĩ, Cháu e đang mắc quai bị, e nghe nói nếu mắc quai bị sẽ bị vô sinh ở cả nam và nữ phải k ạ? Bs cho e cách phòng tránh được không ạ
Trả lời:
Chào bạn. Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do một loại siêu vi thuộc họ Paramyxoviridae gây ra. Hơn 80% bệnh xảy ra ở trẻ em dưới 15 tuổi, thường gặp nhất là trẻ từ 6-10 tuổi. Người lớn cũng có thể bị mắc bệnh nếu không tiêm ngừa phòng bệnh trước đó. Bệnh quai bị có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn và gây hậu quả vô sinh. Những trường hợp viêm tinh hoàn thường rơi vào nam giới ở lứa tuổi dậy thì và trưởng thành. Viêm thường ở một bên và trong 1/6 trường hợp là bị cả 2 bên, có thể dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam. Bé của bạn là trai hay gái. Trong 7-10 ngày đầu, bé nên được nghỉ ngơi nhiều nhất sẽ hạn chế mức độ hoạt động của virus này khi cơ thể đang mệt mỏi vì nhiễm. Cụ thể, để chống viêm tuyến nước bọt thì chườm nóng vùng hàm, xúc miệng bằng nước sát trùng, ngậm chanh, ăn thức ăn lỏng trong những ngày đầu. Và để chống viêm tinh hoàn, người bệnh có thể chườm nóng tinh hoàn, nằm nghỉ ngơi trong thời gian đau và dùng thêm thuốc chống viêm, giảm đau. Riêng trong quá trình nhiễm bệnh quai bị, bé nên được cách ly. Những người lành khi tiếp xúc với bé phải đeo khẩu trang. Trường hợp viêm tinh hoàn, nên chọn loại quần nhỏ thoải mái có thể nâng đỡ tinh hoàn tốt để giúp giảm đau. Thân.