Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho tôi hỏi về căn bệnh co thắt đại tràng và điều trị, ăn uống cần kiêng gì ạ
Trả lời:
Chào bạn, Viêm đại tràng co thắt còn có các tên gọi khác là: hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng, bệnh đại tràng chức năng,… Các rối loạn tiêu hóa mạn tính tái đi tái lại, kéo dài.Viêm đại tràng co thắt không tìm thấy các vết viêm loét ở đường ruột, nhưng những cơn đau bụng là do sự co thắt của nhu động ruột không đều, làm cho các rối loạn tiêu hóa trầm trọng. Khi bị co thắt đại tràng người bệnh thường thấy: - Đau quặn bụng, đau có cảm giác muốn ngất đi hoặc đau râm ran, thậm chí nổi cục ở đại tràng. - Luôn có cảm giác đầy hơi, trướng bụng, tức nặng, khó chịu. - Rối loạn đại tiện: Lúc lỏng, lúc táo, lúc sống, mót rặn, phân có nhầy nhớt,… Khi đại tràng co thắt mạnh có thể kèm theo cảm giác hồi hộp, khó thở, căng thẳng, mất ngủ. Để điều trị bệnh này cần kiên trì, cần chú ý điều trị cả bằng thuốc, chế độ ăn uống và luyện tập. - Hạn chế ăn : sữa, tôm, cua ,cá , tránh những thức ăn sinh hơi nhiều như khoai tây, sắn, những chât kích thích hư rượu caphê gia vị, các đồ uống có ga, thức ăn để lâu, bảo quản không tốt, ăn gỏi hoặcđồ ăn sống, những hoa quả khó tiêu, có nhiều đường như soài mít, cam, quýt, hoặc ăn hợp lý những thức ăn có nhiều sợi xơ, không ăn quá nhiều… - Tập đi ngoài đều đặn 1 lần/ ngày, massage bụng, luyện tập thư giãn, khí công… - Nếu chướng bụng đầy hơi thì dùng thuốc giảm chướng bụng đầy hơi như: Debridat, motilium – M, nếu co đau bụng do co thắt thì dùng các thuốc như spasmaverin, spasfon, nếu có đi ỉa lỏng thì dùng Imodium, smecta, nếu có táo bón thì có thể dùng các thuốc chống táo bón như Forlax, Duphalax… Ngoài ra có thể kết hợp Đông y để cải thiện thêm. Thân mến!