Em có vấn đề như sau mong bác sỹ giải đáp giúp em Ba em hiện 54 tuổi, vừa khám sức khoẻ tổng quát, kết quả ba em bị rối loạn tiền đình, thoái hoá khớp và có 2 viên sỏi mật. Bác sỹ nói là đợi khi nào to thì mổ. Em muốn hỏi bị như vậy có nguy hiểm không? Và có cách nào điều trị sỏi mật mà không cần phẫu thuật không ạ? Em xin cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn Tình trạng của ba em ở tuổi 54 mà bị một số bệnh như em đã nói thường hay dễ gặp . - Rối loạn tiền đình là do thiếu máu não , ba em cần có chế độ ăn uống bồi dưỡng hợp lý chất và lượng , ngủ đủ giấc và ngủ sâu , tinh thần thoải mái, tập thể dục đều đặn hàng ngày , có thể uống từng đợt thuốc tăng cường tuần hoàn não . - Thoái hóa khớp nên uống thuốc phòng thoái hóa glucosamin , nếu đau nhiều thì uống thuốc giảm nhau hoặc xoa bóp các khớp bằng mỡ salonpas. - Về sỏi mật thì hiện nay chưa có loại thuốc nào đăc hiệu chữa sỏi mật , có thể cho ba uống 1 đợt rowachol , uống chè atiso hàng ngày để lợi mật , theo dõi nếu sỏi to gây đau hoặc ứ mật thì lúc đó nên mổ . Thân mến