Xin hỏi : 1/ Xét nghiệm CT Phổi ( không cản quang ) có phát hiện ra ung thư phổi không và tia chiếu chụp này có hại gì nhiều cho cơ thể và sức khoẻ không ?.2/ Giá CT Phổi ( không cản quang ) và Thử đờm,làm kháng sinh đồ ( Antibiogram ) hiện tại tại Bệnh viện Vạn Hạnh và tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cụ thể là bao nhiêu tiền ? bao lâu có kết quả xét nghiệm 2 xét nghiệm trên ?.Xin cám ơn các bác sĩ eDoctor
Trả lời:
Chào bác Chụp CT hay chụp cắt lớp là kỹ thuật dùng nhiều tia X quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để được một hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều cần chụp. Chụp cắt lớp vi tính lồng ngưc: đây cũng là một cách chụp hình lồng ngực có dùng tia x, chụp cắt lớp đánh giá chẩn đoán u phổi tốt hơn chụp x quang nhiều, đặc biệt đánh giá những khối u nằm cạnh tim và mạch máu lớn – chúng tôi hay gọi là những khối u vùng phế trường trung tâm. Ngoài ra chụp cắt lớp vi tính lồng ngực còn có khả năng chẩn đoán được di căn hạch trung thất, di căn gan, tuyến thượng thận, xương sườn trong trường hợp ung thư phổi giai đoạn muộn. Ngoài ra chụp cắt lớp vi tính cũng có thể phát hiện những khối di căn xa như não chẳng hạn. Chụp cắt lớp vi tính còn có khả năng dẫn đường cho sinh thiết u xuyên thành ngực để chẩn đoán xác định. Đây là thủ thuật rất hay áp dụng đối với những u nằm phế trường ngoại vi, hoặc nằm phế trường trung tâm nhưng khó tiếp cận bằng soi phế quản. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế đây là một xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh an toàn, có nguy cơ rủi ro thấp. Vấn đề thường gặp nhất là phản ứng bất lợi của cơ thể với chất liệu tương phản tĩnh mạch. Chất liệu tương phản tĩnh mạch còn được gọi là thuốc cản quang được sử dụng trong một số trường hợp để làm rõ hơn hình ảnh của một khối bất thường khi chụp CT. Thuốc cản quang có thể gây ra tác dụng phụ như ngứa, phát ban, nổi mề đay hoặc nóng bừng khắp cơ thể. Tuy nhiên những triệu chứng này thường biến mất khá nhanh chóng. Nếu cần thiết, người bệnh có thể sử dụng thuốc kháng histamin để làm giảm các triệu chứng khó chịu nêu trên. Ngoài ra nhiều người thường lo ngại về lượng bức xạ tiếp xúc khi chụp CT. Tuy nhiên lượng bức xạ tiếp xúc ở mỗi lần chụp là tối thiểu. Ở nam giới và phụ nữ không mang thai, chưa có ghi nhận nào về tác dụng phụ của bức xạ do chụp CT. Nếu bác đi khám bênh bác sỹ có chỉ đinh cho bác làm CT hoăc các xét nghiêm thì bác nên làm để chẩn đoán bênh chính xác và có phương pháp điều trị kip thời Nếu bác có bảo hiểm y tế thì chi phí khám chữa bênh sẽ đươc hỗ trợ Thân mến chào bác