Xin chào bác sĩ,chau nay nay 25 tuoi bi cao huyet ap di kham 3 benh vien ui ma khong tim ra nguyen nhan.bac si co biet nguyen nhan k
Trả lời:
Chao ban! Tăng huyết áp có nguyên nhân: chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ (dưới 5%). Những nguyên nhân có thể nhận biết là: bệnh thận mạn tính, bệnh mạch máu thận, u tủy thượng thận, bệnh cường aldosteron tiên phát, rối loạn thở trong giấc ngủ, sử dụng một số thuốc có liên quan hoặc gây ra tăng huyết áp, hội chứng Cushing (hội chứng này do u ở tuyến yên hay tuyến thượng thận làm tăng tiết cortisol gây tăng huyết áp), hẹp động mạch chủ, bệnh tuyến giáp hay tuyến cận giáp. Điều trị tăng huyết áp có nguyên nhân là giải quyết những vấn đề gây ra tăng huyết áp vừa kể trên. Tăng huyết áp không có nguyên nhân (còn gọi là tăng huyết áp vô căn): gọi như vậy vì cho đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân làm tăng huyết áp ở nhóm này. Loại tăng huyết áp này chiếm tỷ lệ rất lớn (95%), đến nỗi khi nhắc đến tăng huyết áp thì người ta hiểu đó là tăng huyết áp vô căn. Điều trị khó khăn: do không biết nguyên nhân gây tăng huyết áp nên khi điều trị thì không thể giải quyết được gốc rễ của bệnh, chủ yếu là cho bệnh nhân dùng thử các loại thuốc hạ huyết áp, thấy loại nào có đáp ứng thì tiếp tục dùng, đôi khi dùng phương pháp đánh bủa vây bằng hai hay ba loại thuốc thuộc các nhóm thuốc khác nhau Thanks for your question!