Xin chào bác sĩ, e năm nay 21 tuổi , e bị ăn no là buồn nôn cách đây 3 năm , đã uống rất nhiều thuốc đông y tây y và khám nhiều bs giỏi đc giới thiệu ở tphcm nhưng ko bớt . Lần gần nhất là tháng 9 e có đi nội soi kết quả là bị viêm sung huyết hang vị và hội chứng GERD trào ngược . Bác sĩ cho e uống nexium 40mg patoloc 40mg và espumisan 1 tháng . Khi uống đc 20 ngày bệnh đã khỏi 70% nhưng ko hiểu sao dần dần bệnh lại trì trệ ko khỏi nữa . Gần đây e dùng thuốc nam do mọi người giới thiệu thì cũng ko khỏi . Cơ thể e nóng khô khan , gầy thiếu cân , mặt nổi toàn mụn bọc vì e uống thuốc tay quanh năm . Gần đây bị ngứa ko biết là nóng gan hay dị ứng . Mong bác sĩ tư vấn e nên làm sao . Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là do bản thân cơ địa bị bệnh, do vậy, thuốc chỉ làm ổn định bệnh mà khó để điều trị dứt điểm hoàn toàn, ngoài uống thuốc điều trị theo đơn và hướng dẫn của bác sĩ, bạn cũng cần phối hợp và thực hiện 1 số biện pháp sau: - Thay đổi chế độ ăn uống: bạn cần xác định cho chính mình những thức ăn đặc biệt nào gây triệu chứng trào ngược và tự tránh. Thức ăn thường gây trào ngược bao gồm thức ăn có nhiều mỡ và gia vị. Một số thức uống có thể làm tăng thêm triệu chứng bao gồm cola, cà phê đậm, nước cà chua và nước cam. - Tránh bữa ăn trễ và ăn nhiều. - Tránh nằm ngữa ngay sau bữa ăn. - Tránh mặc đồ quá chật ngay sau bữa ăn. - Nằm cao đầu - Nhiều thuốc có thể làm tăng triệu chứng trào ngược bao gồm: Progresterone hoặc thuốc ngừa thai có progresterone., Anticholinergic, Thuốc ngủ, gốc thuốc phiện, Thuốc an thần, Theophyllin., Beta adrenergic agonists, thuốc ức chế can xi, Nitrate, Aspirin và kháng viêm không steroid có thể làm viêm thực quản nặng hơn. Bạn cần tham khảo bác sĩ trước khi dùng. Cơ thể bạn khô, thiếu cân, nổi mụn thì bạn cũng nên uống nước đầy đủ ít nhất 2 l 1 ngày. Nước cũng góp phần giảm triệu chứng GERD. Uống thuốc điều trị GERD cũng làm hạn chế hấp thu 1 số chất dinh dưỡng khác dẫn đến bạn gầy hơn bình thường. Bạn có thể đi khám tổng quát làm xét nghiệm men gan xem tình trạng gan thận ra sao vì dùng quá nhiều loại thuốc cũng có thể gây hại gan, thận. Bạn cũng không nên dùng quá nhiều thuốc hỗn hợp, bệnh không khỏi còn khiến cơ thể bạn mệt mỏi với nhiều loại thuốc, Phối hợp các biện pháp hỗ trợ trên mới là giải pháp cho tình trạng của bạn Thân mến