Xin chào bác sĩ, Em muốn hỏi bác sỹ xem vì sao khi em mổ ruột thừa xong thì bụng em lại to lên đáng kể so với lúc trước khi mổ? Trước mổ em 54-55kg ( cao 170cm), giờ sau mổ 6 tháng em nặng 58 kg. Vẫn biết số kí tăng có thể ảnh hưởng tới vòng bụng nhưng em cảm thấy có vấn đề gì đó k ổn ( mặc dù em chưa thấy dấu hiệu bất thường trong cơ thể). Có phải do em tự cảm giác như vậy? Em xin chân thành cám ơn Bác sỹ!
Trả lời:
Chào bạn, Mổ ruột thừa là một trung phẫu ,phẫu thuật đơn giản cắt túi ruột thừa .Sau đó bệnh nhân thường ổn định hoàn toàn nếu như ruột thừa được phát hiện sớm chưa bị vỡ và chưa có biểu hiện viêm phúc mạc .Không biết mổ ruột thừa của bạn trong tình trạng nào .Tuy nhiên ,sau mổ ruột thừa bạn khỏe mạnh và có chiều hướng tăng cân nhanh thì khả năng vòng bụng của bạn to lên là chuyện bình thường .Để yên tâm thì bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa của bệnh viện chợ Rấy siêu âm ổ bụng,chụp X-Quang xét nghiệm ...để xem ngoài nguyên nhân mổ ruột thừa thì bạn có bệnh lý gì khác không ( như u nang buồng trứng ). Thân mến !