Mẹ em viêm dạ dày cấp bs cho uống nexium mup 40mg mẹ bớt đau nhưng hai chân và dọc lưng mẹ đau nhức k ngủ được thấy tội mẹ lắm em rất bực bs nghe mẹ e than đau k ngủ được mà k nghĩ ra phác đồ này mẹ bị mẫn cảm . em nghe mẹ nói em tìm hiểu thuốc mới thấy tác dụng phụ lên cơ xương nên e báo bs . bs còn nói e nói bừa em làm căng lên vị bs mới ngưng viên thuốc đó để theo dõi do thuốc hay do bệnh khác . em mong bs cho em biết có phải viên thuốc này một khi mẫn cảm lên hệ cơ xương có phải đau nhức dữ dội như mẹ em không. mẹ than đau nhức năm bức rứt mà e thấy sót đến nỗi mẹ m ngủ được . e cám ơn
Trả lời:
Chào em. BS đã đọc câu hỏi của em và tư vấn như sau: Về tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm dạ dày cấp của mẹ em đang uống là thuốc chống tiết acid dạ dày và tên gọi chung là PPI, thuốc này đúng như em tra trên mạng có có tác dụng phụ gây loãng xương, tuy nhiên đó là khi em xài liều cao và dùng lâu ngày, ví dụ ở những bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên cần xài PPI liều cao 80mg tiêm mạch ngay lập tức sau đó 8mg/giờ trong 3 ngày liên tục tương đương liều sử dụng phải là hơn 600mg trong 3 ngày, sau đó giả sử BS khong để ý cho xài tiếp tục thì mới có khả năng xuất hiện tác dụng phụ đó. Thêm 1 điều là nếu có tác dụng phụ lên xương gây loãng xương thì cũng không khiến mẹ em đau nhức dữ dỗi 2 chân và đau lưng như vậy, mà BS sẽ nghĩ đó là do mẹ em bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, và có lẽ trước đây mẹ em cũng có thể xài thuốc giảm đau để uống và khi dùng thuốc giảm đau quá nhiều sẽ gây ra tình trạng viêm dạ dày cấp như hiện tại. Thế nên nếu nghe em kể vậy, BS sẽ nghĩ mẹ em có bị đau lưng và chân trước đó và xài thuốc giảm đau gây ảnh hưởng dạ dày, chứ không phải đợt này mới thế. Em có thể phản hồi lại trước đây mẹ em từng bị bệnh gì để BS tư vấn chính xác hơn. Thân mến.