Xin chào bác sĩ, Tôi bị rối loạn tiền đình có cách nào chữa khỏi không bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! 1. Thuốc chữa bệnh rối loạn tiền đình Rối loạn tiền đình là những biến đổi, suy giảm chức năng tuần hoàn não và hệ tiền đình. Với những cơn chóng mặt nhẹ, người bệnh có thể ngồi hoặc nằm yên tại chỗ dùng tay xoan bóp bấm huyệt hoặc chườm ấm vùng cột sống cổ để làm giảm triệu chứng. Về lâu dài cần tới các loại thuốc chữa trị. Hiện nay, các loại thuốc thường được dùng trong điều trị rối loạn tiền đình cụ thể như sau: – Thuốc Cinnarizin là thuốc kháng histamin H1 có tác dụng làm giảm các triệu chứng hoa mắt chóng mặt, choáng váng, ù tai rất tốt. Bên cạnh đó, có còn được dùng cho các trường hợp bị say tàu xe, đau nửa đầu,… Tuy nhiên khi dùng thuốc cần chú ý tới tác dụng phụ như buồn ngủ, rối loạn tiêu hóa. – Thuốc Flunarizine dùng để chữa chóng mặt do rối loạn tiền đình, đau nửa đầu, rối loạn tuần hoàn não. Khi sử dụng thuốc cần thận trọng vì có thể gây tác dụng phụ khiến người mệt mỏi, buồn ngủ, có thể gây trầm cảm, hội chứng Parkinson. – Thuốc Vipocetin dùng trong điều trị rối loạn tiền đình và các bệnh về mạch máu não. Thuốc này ít gây tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc khác. – Thuốc Duxil có tác dụng làm tăng ôxy ở các mô, đặc biệt là ở mô não, do đó giúp cải thiện được các biểu hiện choáng váng do rối loạn tiền đình. Các loại thuốc này khi dùng cần được tư vấn và chỉ đình của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất. Người bệnh tránh tự ý sử dụng thuốc bừa bãi để tránh gặp phải tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe. Đối với thuốc thì bạn nên đi khám bs để được bs kê toa thuốc đúng chỉ định cho bạn dùng nhé. Không nên tự ý mua thuốc uống bạn nhé. 2. Cách điều trị rối loạn tiền đình Ngoài các loại thuốc chữa rối loạn tiền đình, người bệnh còn có thể áp dụng theo nhiều phương pháp tự nhiên khác áp dụng để điều trị bệnh lâu dài rất tiện lợi, đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Cụ thể như sau: – Ngâm chân bằng nước nóng Mỗi ngày trước khi đi ngủ, người bệnh có thể ngâm chân với nước nóng ở nhiệt độ khoảng 40 – 45 độ C và ngâm từ 20 – 30 phút. Cách này rất đơn giản mà có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, giảm căng thẳng, mệt mỏi và ngăn ngừa chứng chóng mặt rất hiệu quả. – Day ấn huyệt Dùng tay ấn vào các huyệt ấn đường (giữa 2 lông mày), huyệt hợp cốc, nội quan, tam âm giao… mỗi lần từ 5 – 10 phút. Cách này có tác dụng kiện tỳ, định thần để giảm ngay triệu chứng bị hoa mắt chóng mặt. – Phương pháp tự xoa bóp Mỗi khi bị chóng mặt, nặng đầu,… bạn dùng tay tự xoa bóp vùng trán, sau gáy, 2 bên ổ mắt và vùng đỉnh đầu từ 10 – 20 phút sẽ giảm ngay triệu chứng và phòng chống rối loạn tiền đình. Thân chào bạn!