Xin chào bác sĩ, tôi thường xuyên bị mất ngủ (hoặc ngủ được thì không sâu) nên hay bị căng thẳng, đau đầu làm việc không hiệu quả, nhiều khi phải uống thuốc ngủ mới ngủ được., nhịp tim tôi hơi nhanh (ở trạng thái bình thường nhịp tim 90-95/phút)tôi ít chơi thể thao ít tập thể dục vì tính chất của công việc. Tôi không hút thuốc, không uống chè, không rượu bia. Nhưng hay phải làm việc nghiện cứu. Vậy xin hỏi bác sỹ tôi phải làm sao để cải thiện giấc ngủ. Xin cảm ơn bác sỹ.
Trả lời:
Chào bạn Để cải thiện tình trạng mất ngủ bạn nên thực hiện 1 số biện pháp sau: - Sắp xếp công việc phù hợp, tránh thức khuya kéo dài, tạo thói quen ngủ muộn - tránh dùng các thiết bị vi tính, điện thoại trước khi ngủ. - Tránh ăn quá no trước khi ngủ, hay ăn các thức ăn có vị khó chịu, uống nước chè, cafe... - Tập thể dục giúp bạn tiêu tốn năng lượng, đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn - Khi đã tỉnh giấc thì cố gắng dậy, tránh ngủ cố, ngủ thêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ sau. Ngoài ra, bạn dùng các phương pháp đông y như dùng tâm sen, quả la hán giúp hỗ trợ giấc ngủ. Trong trường hợp tính chất công việc của bạn không thể thay đổi được thì buộc lòng bạn phải dùng thuốc nhưng nên lựa chọn các thuốc chiết xuất đông y thì có thể dùng kéo dài hơn. Tuy nhiên, sử dụng các thuốc này bạn cần đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ trước. Thân mến