Năm nay cháu 18 tuổi 2 ngày nay cảm thấy đau sau gáy và đau đầu. Khi nằm một lúc ngồi dậy thì lại đau đầu nặng đầu. Đau đầu và đau sau gáy thì diễn ra thường xuyên như vậy là bệnh gì?
Trả lời:
Chào em Bênh đau đầu sau gáy xảy ra trong chứng đau nửa đầu ở những người có nông độ nền Serotonin thấp khiến não tăng kích thích với các yếu tố như : thay đổi thời tiết, hormon, căng thẳng mệt mỏi, stress…..yếu tố gây tăng nồng độ serotoin trong não làm giãm nở, viêm tấy mạch máu não và gây ra chứng đau đầu sau gáy. Tuy nhiên, dù đã trải qua nhiều công trình nghiên cứu nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm được chính xác các nguyên nhân gây bệnh là gì mà các nguyên nhân chủ yếu thường là máu lên não chậm hoặc có thể do bạn bị stress, trúng gió hay cơ thể không thích ứng kịp với môi trường hay thức ăn…. Những người thường dễ mắc bệnh đau đầu sau gáy thường là phụ nữ, những nhân viên văn phòng thường xuyên làm việc lâu bên máy tính, những công việc có áp lực cao hay những người già thường xuyên bị mất ngủ… Nguyên nhân gây chứng bệnh đau đầu sau gáy do chưa xác định được nguyên nhân chính gây bệnh. Do đó, cách điều trị chứng bệnh đau đầu sau gáy này chỉ dừng lại ở việc điều trị cơn đau bằng các thuốc giảm đau. .Ngoài cách chữa trị bệnh đau đầu sau gáy thì việc thực hiện một lối sống khoa học, điều độ như chế độ tập thể dục thường xuyên hay thực đơn ăn uống đủ chất với những thực phẩm nhẹ là điều cần thiết. Bên cạnh đó, người bị bệnh đau đầu sau gáy còn nên tránh uống các loại đồ uống nhiều cồn, nhiều giàu mỡ hay các đồ uống có ga. Song song với đó, thì chế độ ngủ đủ giấc, sự thoái mái trong công việc cuộc sống sẽ giúp người bệnh giảm nhanh những chứng bệnh đau nửa đầu hiệu quả. Thân mến chào em