Chào bác sĩ ạ Ba em bị cao huyết áp. Phải uống thuốc đúng giờ để không bị lên huyết áp (gây đau đầu nhiều ). E không rành về thuốc nên em ghi hết mấy loại ba em mua về uống. Lúc trước ba em bị đau đầu dữ dội nhiều lần. Sau tự giảm và chỉ cần uống thuốc đúng giờ thì không bị. Nhưng nếu quên uống sẽ đau đầu . Còn đau răng thì cứ sau 1 thời gian lại tái lại. Mỗi lần tái thì thời gian đau càng nhiều. Khó khăn trong việc ăn ạ
Trả lời:
Chào bạn Cao huyết áp là căn bệnh thường trực với bất kỳ ai. Trong đó, đau đầu do cao huyết áp trở thành một tín hiệu rõ ràng chỉ rằng bệnh đang có dấu hiệu trầm trọng hơn. Khi cơn đau đầu ập tới do tình trạng huyết áp cao thường sẽ kéo theo nhiều biểu hiện nghiêm trọng khác chứng tỏ sức khỏe đang đi xuống. Nó sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời. Để khống chế được bệnh, cần phải áp dụng đồng thời hai biện pháp, trong đó biện pháp không dùng thuốc là cách thức chữa trị đầu tiên, bổ trợ và song hành với cách chữa bằng thuốc, được thực hiện bởi người bệnh với sự hỗ trợ của gia đình 1. Biện pháp không dùng thuốc, gọi là thay đổi lối sống: Bạn nên động viên ba thay đổi lối sống, có một cách sống tích cực hơn thể hiện: - Bỏ hoặc không hút thuốc lá - Chế độ ăn nhạt, nhiều xơ, ít béo: ăn giảm muối, ăn nhiều rau, ăn đủ lượng kali, ăn nhiều cá, ăn ít mỡ động vật. - Uống ít rượu bia và điều độ. - Giảm cân nếu có béo phì, thừa cân. - Rèn luyện thể lực mức độ trung bình: mỗi ngày 30-45 phút, tuần 180 phút như đi bộ nhanh (7 km/giờ), đi xe đạp nhanh, chạy, chơi bóng bàn. - Giữ tâm thanh thản, không lo lắng, suy nghĩ. 2. Biện pháp dùng thuốc Hiện nay có khoảng 300 loại thuốc chữa tăng huyết áp khác nhau và bác sĩ sẽ căn cứ bệnh trạng cụ thể mà lựa chọn thuốc phù hợp nhất cho từng người. Do vậy, bạn cần chú ý cho ba uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, cũng không chỉ ỷ lại vào thuốc mà xem nhẹ hiệu quả thay đổi lối sống. Đau răng tái đi tái lại như vậy là răng của ba bạn đã có vấn đề như sâu răng, viêm tủy răng. Bạn nên động viên ba đi khám tại các phòng khám nha khoa để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp, không nên để tình trạng đau kéo dài như vậy vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa dễ dẫn đến tình trạng mất răng. Chúc ba bạn khỏe