Xin chào bác sĩ, Chào bác sĩ. Năm nay cháu 15 tuổi sinh năm 2001. Cháu là nữ. Cháu thường rất dễ nỗi nóng và giận giữ bởi những lời nói hoặc cử chỉ của người khác. Tuy nhiên dù chỉ là 1 lời nói nhẹ của bố hoặc mẹ cũng dễ làm cho cháu kích thích sự nóng giận lên rất nhiều và không kiềm chế được bản thân có thể nói hoặc hành động gì tiếp theo. Cháu không bao giờ khóc khi cãi nhau với người ngoài hoặc bạn bè nhưng với bố hoặc mẹ chỉ đụng 1 vài chuyện nhỏ mà bố mẹ lớn tiếng cháu luôn cảm thấy tức giận và cảm xúc bùng nổ vô cùng, nước mắt luôn chảy dù chỉ là nói hoặc nhẫn nhịn nhưng lòng ngực đau nhói. Cháu thực sự rất hoang mang về vấn đề này và không dám nói cho gia đình hoặc bạn bè. Dường như cháu không điều khiển được hành động và lời nói của mình khi cháu tức giận sẽ làm gì với người khác. Mong bác sĩ cho cháu 1 lời hồi đáp.
Trả lời:
Chào cháu, Tình trạng của cháu có thể do đã gặp chấn động tâm lý nào đó hoặc do việc học hành quá áp lực, mất ngủ, stress... gây nên, cũng không thể loại trừ nguyên nhân bệnh lý của việc thần kinh bị ảnh hưởng. Tốt nhất cháu nên đi khám chuyên khoa Thần kinh hoặc có thể tìm đến chuyên gia Tâm lý để được hỗ trợ và điều trị sớm. Hàng ngày nên cố gắng ngủ sớm, ngủ đủ giấc, tránh stress quá độ, không suy nghĩ nhiều, nên tham gia các hoạt động xã hội, đi ra ngoài giao lưu với bạn bè để thoải mái đầu óc, ăn uống đủ chất.. Chúc cháu nhiều sức khỏe!