Xin chào bác sĩ, em năm nay 21 tuổi, cách đây 6 tháng đi khám sức khoẻ thì bình thường, nhưng gần đây em đi khám sức khoẻ lại thì huyết áp của em lại là 150, 140 và bác sĩ nói em bị cao huyết áp, vậy cho em hỏi em là cao huyết áp thật sự hay do tác nhân gì không và cách điều trị ạ?
Trả lời:
chào bạn bệnh cao huyết áp đối với người lớn tuổi có 90-95 % là vô căn tức là không có nguyên nhân tuy nhiên người ta nhận thấy có một sự liên hệ giữa cao huyết áp và các yếu tố nguy cơ sau : Hút thuốc lá.Béo phì hoặc dư cân.Đái tháo đường.Thiếu hoạt động thể lực.Lượng muối ăn vào nhiều.Uống rượu nhiều.Căng thẳng.Tuổi già.Các loại thuốc ví dụ như thuốc ngừa thai dạng uống.Gen: yếu tố về gia đình cò người có tiền căn bị tăng huyết áp.Bệnh thận mạn tính. tuy nhiên đối với bạn là cao huyết áp đối với người trẻ tuổi thì có thể có nguyên nhân gây nên, Tốt nhất bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa nội tim mạch để được tầm soát và tìm nguyên nhân vì để xác định nguyên nhân rất phức tạp và có thể điều trị hết nếu có thể xác định và điều trị nguyên nhân các bệnh gây THA ở người trẻ : bệnh lý mạch máu ở thận (hẹp động mạch thận),bệnh lý ở cơ quan nội tiết (u sưng thượng thận, ủ vỏ thượng thận) bệnh lý nhu mô thận (viêm vi cầu thận mãn; suy thận mãn tính...) và một số bệnh lý mạch máu khác như: hẹp eo động mạch chủ.. chúc bạn khỏe