Xin chào bác sĩ, tình hinh là e rất nghiện dầu gío, e rất thường hay xử dụng dầu để thoa lên mũi, dưới cổ và hai bên thái dương. Bác sĩ cho em hỏi hít dầu nhiều có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không ạ. Với e nghe nói là hít dầu nhiều sẽ ảnh hưởng tới tinh trùng có đúng không ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Dầu gió là một dạng thuốc bào chế để dùng ngoài, với thành phần chủ yếu là các tinh dầu, thường là tinh dầu bạc hà, có công dụng kháng khuẩn chống viêm, giảm đau, chống xung huyết, giảm phù nề và làm cho tinh thần sảng khoái. Tuy nhiên, các loại tinh dầu đều có tính kích ứng, cho nên không nên dùng nhiều vì có thể gây rát vùng màng nhầy mũi họng, tinh dầu bạc hà có thể gây hiện tượng ức chế tuần hoàn và hô hấp, nếu dùng thường xuyên sẽ làm cho cơ thể lâm vào tình trạng "nhờn thuốc", khiến cho công dụng của dầu gió bị giảm sút. Bởi vậy, chỉ nên hít dầu gió khi bị bệnh, khi khỏi thì dừng lại hoặc vận dụng phương thức ngắt quãng. Với trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ có thai và đang cho con bú thì tuyệt đối không nên sử dụng. Dùng nhiều dầu gió không ảnh hưởng đến tinh trùng, nhưng bạn cũng không nên lạm dụng dầu gió nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe . Thân mến