Xin chào bác sĩ, ba e lúc đầu có bị đau bụng rất nhiều. Sau đó nhập viện ở bệnh viện 512 ở bình dương. Sau đó bác sĩ khám nói ba e bị u thận. Khoảng mấy ngày sau thì có làm nọi soi thì bác sĩ nói có bướu. Bác sĩ lấy mẫu bướu đó đưa cho e kêu đi xuống bệnh viện u bướu ở tphcm làm xét nghiệm. Và có kết quả như hình bên dưới. E hỏi bác sĩ thì không trả lời. Monh bác sĩ giúp đỡ e để hiểu rõ về bệnh của ba e. Để gia đình có hướng điều trị khác.
Trả lời:
Polyp đại trực tràng là những tổn thương nhô cao trong lòng đại trực tràng xuất phát từ niêm mạc đại trực tràng. Đa số Polyp là lành tính, một số Polyp có khả năng biến thành ung thư đại trực tràng. 90% các ung thư đại trực tràng xuất phát từ Polyp. Do vậy Polyp được coi là một tổn thương tiền ung thư, vấn đề là sự phát triển từ một Polyp nhỏ đến ung thư đại trực tràng rất chậm chạp, khoảng từ 5 đến 10 năm. Việc phát hiện và cắt bỏ Polyp góp phần làm giảm 90% ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, Polyp rất ít khi có triệu chứng, đôi khi chỉ phát hiện tình cờ qua nội soi. Vì vậy việc nội soi tầm soát ung thư đại trực tràng là rất cần thiết, đặc biệt là sau độ tuổi 45. Polyp được phân thành nhiều loại, trong đó một phần lớn là u tuyến. U tuyến được chia làm 3 loại: U tuyến ống; U tuyến ống nhánh; U tuyến nhánh. Trong đó, u tuyến ống là lành tính nhất, có nghĩa là khả năng biến thành ung thư đại trực tràng là thấp nhất. Kết quả U TUYẾN ỐNG (TUBULAR ADENOMA) CỦA ĐẠI TRÀNG CÓ NGHỊCH SẢN VỪA là một kết quả "tạm được". Tuy nhiên, vợ bạn cần phải được thăm khám (trong đó có nội soi đại tràng thường xuyên). Hơn nữa, như đã nói ở trên việc cắt Polyp làm giảm đến 90% ung thư đại trực tràng. Thân chào bạn !