Xin chào bác s.chong em 38tuoi.cao 1.60.nang 60kg.di kham benh do cty to chuc.thi phat hien gan nhiem mo.trong gan co 1 vach gi.bs benh vien nay chi chong em len bv hoa hao q10 chup citi.chong em cung len.nhung bs bv hoa hao noi di sieu am.ket luan :focal ech gan kem trai,td u mach mau khong dien hinh(CDPB:vung gan khong tham mo/gan nhiem mo).bac cho em hoi vay co sao khong a.va do la benh gi vay bac
Trả lời:
Chào bạn Theo kết quả siêu âm của bệnh viện Hòa Hảo thì chồng bạn có gan nhiễm mỡ và theo dõi u mạch máu không điển hình. Tuy kết luận vậy nhưng không thể chỉ nhìn qua ảnh gan đơn thuần khi siêu âm mà có thể biết gan nhiễm mỡ hay không. Để xác định gan có thật sự nhiễm mỡ hay không thì phải làm thêm một số xét nghiệm máu để kiểm tra men gan có cao hay không (dựa trên các chỉ số về SGOT, SGPT, GGT) hoặc sinh thiết gan để soi trên kính hiển vi nhằm tình phần trăm số tế bào gan chứa các hạt mỡ. Gan nhiễm mỡ có thể là một hậu quả của rất nhiều bệnh, kể cả do uống nhiều rượu, các bệnh về chuyển hoá, do sử dụng thuốc và các rối loạn về dinh dưỡng. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng khi được chẩn đoán là gan nhiễm mỡ. Nếu bạn thay đổi được thói quen sinh hoạt, thay đổi chế độ ăn của chồng như giảm mỡ trong ăn uống, dùng thuốc giảm mỡ hay cả hai phương pháp; thực hiện chế độ ăn cân đối và đầy đủ về mặt chất dinh dưỡng; bắt buộc kiêng rượu, bia thuốc lá; tăng cường các hoạt động nâng cao thể lực, tích cực chơi thể thao; theo dõi tái khám định kỳ với bác sĩ chuyên khoa gan thì có thể cải thiện đáng kể tình trạng gan nhiễm mỡ của chồng bạn. Trong kết quả siêu âm cũng yêu cầu theo dõi u máu trong gan. Thực chất đó là khối u lành tính hay gặp nhất của gan. 5-7% người khỏe mạnh có thể xuất hiện u máu ở gan. Hầu hết u máu trong gan không cần điều trị, đây là khối lành tính hiếm khi gây ác tính. Cho tới nay chưa có một loại thuốc nào có tác dụng làm mất hoặc giảm kích thước của khối u. Người ta chỉ điều trị khi khối u lớn và gây các triệu chứng như khi có đau nhiều. Đối với những người có u máu trong gan cần kiểm tra định kỳ bằng siêu âm 6 tháng 1 lần để theo dõi kích thước của u máu. Đối với người có khối u máu lớn cần thận trọng để tránh va đập vào vùng mạng sườn phải gây vỡ khối u. Như vậy, ở trường hợp của chồng bạn chỉ cần thay đổi thói quen dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, chất xơ, không uống đồ uống có ga, có cồn và tập thể dục thường xuyên. Định kỳ siêu âm 6 tháng một lần để kiểm tra theo dõi lại là ổn. Thân