Xin chào bác sĩ, Mẹ em năm nay 51t,đang trong giai đoạn mãn kinh. kinh nguyệt tháng kéo dài11 ngày,tháng thì 6 ngày.vừa mới đi kiểm tra skhoe định kỳ. xét nghiệm máu bsi nói thiếu máu bẩm sinh, tiểu cầu cao,kqua 521.00K/uL.không đưa ra hướng điều trị.E có tham khảo các bài viết nói về tiểu cầu cao có thể do bệnh tủy xương.Trong các bữa ăn hiện nay, e đều bổ sung thịt bò tái, rau bina, đậu hủ Mong bsi cho e biết tiểu cầu cao thì ảnh hưởng ntn đến skhoe, hướng điều trị tiếp theo là gi. Có cần đi xét nghiệm lại lần nữa để có kqua chính xác hơn ko ah. các thực phẩm nào tốt bổ sung cho máu ah. Chân thành cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn, Tiểu cầu bình thường có từ 150.000 đến 450.000 mỗi microlít máu. Tăng tiểu cầu có thể là do nguyên phát hoặc là tăng tiểu cầu thứ phát (có nguyên nhân).Tăng tiểu cầu nguyên phát có thể do bất thường của tế bào gốc trong tủy xương tạo ra quá nhiều tiểu cầu. Nguyên nhân thường không rõ, hoặc do di truyền.Các tiểu cầu không bình thường.Tăng tiểu cầu thứ phát có thể do nhiều nguyên nhân như ung thư,thiếu máu,mất máu,cắt lách,tình trạng nhiễm trùng, do thuốc.Xét nghiệm để chẩn đoán tăng tiểu cầu là công thức máu. Để kiểm tra tình trạng tiểu cầu và hướng tới nguyên nhân là phết máu ngoại biên, chọc hút và sinh thiết tủy xương (phải có chỉ định của BS).Ngoài ra, cần làm một số xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân nếu là tăng tiểu cầu thứ phát. Một số trường hợp tiểu cầu chỉ tăng tạm thời sau đó trở về bình thường (ví dụ do viêm, nhiễm trùng, stress…). Chỉ số tiểu cầu của bác gái vượt mức bình thường không đáng kể.Nếu lần kiểm tra sức khoẻ định kì này, bác sĩ chưa ghi nhận bác gái có tình trạng bệnh lý nào kèm theo, bạn có thể đưa bác đi kiểm tra xét nghiệm lại 1 tháng sau để xem chiều hướng tăng giảm của tiểu cầu .Nếu có biểu hiện bất thường cần tái khám ngay. Thân ái chào bạn!