Xin chào bác sĩ, xin bs tư vấn cho tôi chi tiết hơn về việc tiêm phòg rubenla và tiêm phòg virut cúm trước khi mang thai ạ. Tôi cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Rubella - Nếu nhiễm Rubella trong ba tháng đầu của thai kì có thể gây sảy thai hoặc nhiều dị tật bẩm sinh cho trẻ như mù, điếc, suy dinh dưỡng bào thai, dị tật ở tim… - Vì vậy trước khi mang thai 3 tháng, phụ nữ nên đi tiêm phòng Rubella một mũi duy nhất. Phụ nữ đã được bác sĩ chẩn đoán hoặc xét nghiệm dương tính thì không cần chích ngừa. Tiêm phòng cúm trước khi mang thai: Cảm cúm là căn bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt. Khi mang thai, những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là cảm cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, nếu lỡ mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm, bạn vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ của mình. Vắc-xin phòng ngừa cúm được chế tạo từ những virut đã chết nên rất an toàn với mẹ bầu. Bạn có thể yên tâm. Thân!