Xin chào bác sĩ, cho e hỏi những nguyên nhân nào có thể gây viêm phúc mạc và cơ chê gây ra nó ạ
Trả lời:
Chào bạn! Viêm phúc mạc là một hội chứng bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên là phản ứng viêm toàn bộ hoặc một phần của phúc mạc do vi khuẩn hoặc do hóa chất Viêm phúc mạc là một tình trạng bệnh lý nặng, nó là nguyên nhân tử vong chủ yếu trong ngoại khoa, chiếm tới 60-70%, Nguyên nhân : Viêm phúc mạc tiên phát: do lao, do phế cầu trùng, lậu cầu trùng Viêm phúc mạc thứ phát: do vỡ hoặc thủng các tạng bị bệnh trong ổ bụng. Vỡ hoặc thủng các tạng trong chấn thương, vết thương bụng Phúc mạc ổ bụng là một màng liên tục gồm 2 phần: - Phúc mạc thành: là phần phúc mạng lót mặt trong thành bụng. - Phúc mạc tạng: là phần phúc mạc bao bọc mặt ngoài các tạng.Khi có các yếu tố gây ngoại lai như vi trùng,hóa chất sẽ tạo phản ứng viêm Thân mến!