Xin chào bác sĩ Năm nay con 18 tuổi. Sức khỏe con hay mệt con hay bị đau đầu khó ngủ mỗi lần đứng dậy con bị choáng con hay bị ngợp khó thở
Trả lời:
Chào bạn, Đau đầu là một trong những rối loạn thường gặp của hệ thần kinh. Khoảng một nửa người lớn bị ít nhất một lần đau đầu trong năm. Đau đầu thường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và chi phí điều trị. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến đau đầu, trong đó có các vấn đề về rối loạn giấc ngủ. Giấc ngủ là quá trình sinh lý quan trọng, giúp cơ thể nghỉ ngơi và hồi phục sau một ngày làm việc. Rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe. Mất ngủ có thể làm giảm hiệu suất công việc, giảm tập trung, ảnh hưởng đến lái xe, công việc. Giữa đau đầu và rối loạn giấc ngủ cũng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Người bị đau đầu có nguy cơ bị rối loạn giấc ngủ cao hơn người không bị đau đầu (thường tăng trình trạng mất ngủ khoảng 2-8 lần). Những người bị đau đầu mạn tính thì khoảng một nửa sẽ bị mất ngủ. Một số trình trạng đau đầu đặc biệt thường xảy ra khi ngủ. Đau đầu xảy ra khi ngủ và làm bệnh nhân thức dậy cũng là một trình trạng cần lưu ý vì trong một số trường hợp đặc biệt, đau đầu như vậy có thể gợi ý nguyên nhân nguy hiểm như u não. Khi ngủ dậy mà bị đau đầu thì cần đánh giá xem bệnh nhân có bị rối loạn giấc ngủ vì khi ngủ không đủ giấc, người bệnh sẽ có cảm giác đau đầu ban ngày. Một nguyên nhân mất ngủ thường gặp là hội chứng ngưng thở khi ngủ. Người bị hội chứng này cũng thường bị đau đầu mạn tính hàng ngày và khi điều trị trình trạng ngưng thở khi ngủ thì đau đầu cũng giảm theo. Người bị đau đầu và kèm theo lo âu, mất ngủ sẽ làm chất lượng cuộc sống suy giảm. Lo âu và mất ngủ cũng làm tần số đau đầu tăng hơn và điều trị đau đầu khó hơn. Một số các yếu tố liên quan đến giấc ngủ cũng làm tăng trình trạng đau đầu như mất ngủ, ngủ quá nhiều, chuyển đổi thời gian ngủ quá nhanh. Giấc ngủ tối ưu cho người lớn là 7-8 giờ. Nếu ngủ quá ít (dưới 6 giờ) hay ngủ quá nhiều (trên 8,5 giờ) thì làm trình trạng đau đầu tăng hơn. Để cải thiện trình trạng đau đầu liên quan đến giấc ngủ thì cần: – Ngủ đủ giấc: 7-8 giờ mỗi ngày. – Ngủ đúng giờ. – Giấc ngủ ngon. – Điều trị các trình trạng rối loạn giấc ngủ như hội chứng ngưng thở khi ngủ hay trình trạng ngáy quá nhiều. Thân