Xin chào bác sĩ.Em 23t không hiểu vì sao mỗi khi ăn xong những thức ăn dầu mỡ,hay chất béo thì rất dể bị nôn.Đôi khi không phải những thưc ăn đó cug bị nôn.Trước e có bị sỏi thận.Mong bac sĩ tư vấn giúp.Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Dấu hiệu buồn nôn, nôn như của bạn thường do nguyên nhân tại đường tiêu hóa, cũng có thể do các bệnh lý khác ngoài đường tiêu hóa. Trong các nguyên nhân tại đường tiêu hóa, một số nguyên nhân thường gặp như: do nhiễm giun, sán (ở những người không tẩy giun định kì hoặc chế độ ăn uống sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh), do rối loạn hấp thu ở đường tiêu hóa,… Các nguyên nhân khác như: tình trạng cơ thể mệt mỏi, căng thẳng cũng có thể gây chán ăn, mất cảm giác ngon miệng hoặc có các bệnh lý mạn tính về đường hô hấp, về tim mạch, thiếu máu,…. làm cho tình trạng sức khỏe của người bệnh bị sa sút, ăn uống kém. Vì vậy, với trường hợp của bạn thì trước hết, bạn cần phải tẩy giun sán định kì 6 tháng 1 lần, xây dựng chế độ ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý. Nếu bệnh không đỡ thì bạn cần đi khám nội khoa để bác sĩ khám và tìm nguyên nhân để điều trị cho bạn. Chúc bạn sống khỏe!