Xin chào bác sĩ, con tôi được 15 tháng. Cháu đang sốt và bị lên bang trên mặt và tay chân. Nhưng đi xét nghiệm máu bác sĩ nói cháu k nhiễm siêu vi mà chỉ viêm họng nên bị sốt. Giờ cháu đang lên ban cháu có tắm được k. Cần làm gì cho cháu mau xuống ban. Lên ban có nguy hiểm k ạ. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, Sốt phát ban có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, thông thường là do nhiễm siêu vi, tuy nhiên cũng có thể kèm theo nhiễm vi khuẩn. Vì bạn không mô tả rõ tính chất của ban nên BS không thể xác nhận được tình trạng của bé. Trong trường hợp sốt phát ban do nhiễm siêu vi thông thường, trẻ sẽ phát ban toàn thân sau tầm 7 ngày và sau đó sẽ lặn dần và bé khỏi bệnh. Khi phát ban, bạn nên hạn chế cho trẻ tắm quá nhiều vì trẻ sẽ dễ bị nhiễm lạnh. Bổ sung nhiều nước bằng cách tăng cường cữ bú, thêm nước trái cây (vì bé 15 tháng đã ăn dặm được) sẽ giúp cơ thể bé tăng cường miễn dịch và giúp bệnh thuyên giảm tốt hơn. Chúc bạn sức khỏe