Xin chào bác sĩ, tôi hay bị chuột rút vài lúc nửa đêm, chữa bằng cách nào vậy?
Trả lời:
Chào bạn Về chuột rút có thể do những nguyên nhân như : - Do thiếu calcium, magnesium và kalium - Do sự lão hoá hệ thần kinh, hệ cơ hay hệ mạch - Do hoạt động thái quá của hệ thần kinh cơ bắp Nếu chuột rút đi kèm các triệu chứng khác như ăn nhiều, thèm ngọt (bánh, kẹo), uống nhiều, tiểu nhiều, mệt mỏi, sợ lạnh, tăng cân, da xanh xao, nhợt nhạt hoặc bị đau chân khi đi bộ trên một quãng đường ngắn thì cần đến cơ sở y tế đủ điều kiện để khám bệnh, không nên chủ quan, xem thường, đề phòng có bệnh tiềm ẩn nào đó (ví dụ, nghẽn động mạch chân, biến chứng của bệnh đái tháo đường). Để phòng chuột rút, nên tập thể dục đều đặn, thường xuyên làm lưu thông khí huyết. Nên vận động các cơ bắp thật nhẹ nhàng, nhất là buổi tối trước khi đi ngủ. Mỗi ngày nên tập vận động như đi bộ, tập xoa bóp cơ bắp, co duỗi và xoay cổ tay, cổ chân vài ba lần. Thân mến!