Năm nay cháu 17t. Cháu đi khám bác sĩ và được chuẩn đoán là bị buồng trứng đa nang vì vậy mặt hay có mụn và tiết ra rất nhiều dầu. Bác sĩ có tư vấn là có thể uống thuốc tránh thai. Cháu muốn hỏi là ngoài phải uống thuốc ra thì còn cách nào không ạ. Mong bác sĩ tư vấn chi tiết
Trả lời:
Chào bạn! Cách điều trị đa nang buồng trứng như sau bạn tham khảo xem sao nhé: Có nhiều cách điều trị đa nang buồng trứng như sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật nội soi tùy vào tình trạng và mức độ bệnh. Thông thường tùy từng trường hợp bệnh nhân mới bị hay lâu ngày, mong muốn có con hay chưa, có muốn có em bé nữa hay không mà chỉ định phương pháp điều trị cụ thể. Một bệnh nhân căn cứ vào kết quả chữa trị, nếu không thành công có thể áp dụng thêm những biện pháp khác nhau. Một số cách điều trị hội chứng buồng trứng đa nang hiện nay là: Dùng thuốc kích thích phóng noãn: làm trứng phát triển, kích thích chúng to ra, vỡ ra và phóng noãn. Phẫu thuật buồng trứng: cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng để giải phóng các nang noãn. Nhằm làm giảm kích thước buồng trứng và bỏ bớt những mô thừa có tác dụng tạo ra lượng hóc môn sinh dục nam quá nhiều. Phương pháp này còn gọi là đốt điểm buồng trứng. Đối với một số trường hợp không muốn có con có thể chỉ cần áp dụng sử dụng các loại thuốc điều chỉnh nội tiết tố để làm giảm triệu chứng. Bên cạnh đó, việc giảm cân, thay đổi thói quen sinh hoạt khoa học, ăn uống và nghỉ ngơi điều độ,… cũng hỗ trợ rất lớn để chữa bệnh cũng như phòng tránh buồng trứng đa nang hữu hiệu. Thân chào bạn!