Chị tôi hay bị mệt đi khám BV DH Y Duoc TPHCM, BS bảo bị Thiếu máu cơ tim, thiếu máu cụ bộ, cho uống thuốc 1 tháng và tháng sau thì mổ, bs nói nên mổ chứ không thì nguy hiểm, chi phí mổ khoảng 50tr, chị quýnh quá nên không hỏi rõ, xin BS cho biết là trường hợp bệnh này nếu mổ thì mổ nội soi hay mổ thường, và có nguy hiểm gì khi mổ không, mổ xong có hết hẳn và sau khi mổ bao lâu thì hồi phục. Xin cám ơn !
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Thiếu máu cục bộ cơ tim là bệnh tim mạch khá thường gặp ở người sau tuổi trung niên. Ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim do xơ vữa động mạch vành vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Khi điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim, cần tiến hành các bước sau đây: - Giảm thiểu hoặc loại bỏ hẳn các yếu tố nguy cơ như ngưng hút thuốc lá, điều trị tình trạng tăng cholesterol trong máu, phải giữ LDL-c ở mức dưới 100mg%, thay đổi môi trường sống, giảm stress và nghỉ ngơi nhiều. - Dùng thuốc điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim. Các thuốc này khi dùng phải có chỉ định và theo dõi của bác sĩ. Các nhóm thuốc thường dùng trong điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim là: nhóm nitrate, nhóm ức chế thụ thể bêta, nhóm ức chế canxi, nhóm ức chế kết tụ tiểu cầu như Aspirin… - Điều trị bằng phẫu thuật tái tạo hay nong động mạch vành. Trong trường hợp của chị bạn nếu đã khám bác sĩ có chỉ định dùng thuốc và sau đó phẫu thuật thì chị bạn nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, đối với phẫu thuật thiếu máu cơ tim bằng cách nong mạch vành thì hiện nay bác sĩ hay mỗ nội soi, còn chi phí phẫu thuật nó phụ thuộc nhiều vào từng tuyến bệnh viện bạn nhé. Thân ái chào bạn.