Xin chào bác sĩ, uống thuốc giảm đau Meloxicam, celecoxib,..... kéo dài nhiều tháng (>7 tháng) có ảnh hưởng gì không?
Trả lời:
Chào bạn bạn có thể cho biết bạn dùng các thuốc trên để điều trị bênh gì không các thuốc trên đều thuộc nhóm thuốc chống viêm giảm đau không steroid, đây là 1 nhóm thuốc có rất nhiều tác dụng không mong muốn đặc biệt nếu dùng dài ngày. Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của NSAIDs là gây tác động có hại lên dạ dày, biến đổi từ nhẹ đến nặng, nhẹ thì gây khó chịu dạ dày, nặng hơn thì gây tổn hại màng bảo vệ thành dạ dày. Chúng cũng có thể ức chế tiểu cầu, từ đó hình thành nên các cục máu đông... Điều này dẫn đến vết bầm trên cơ thể hoặc những sự chảy máu bất thường. Một dạng tác dụng phụ phổ biến khác là gây tăng huyết áp và phù chân. Sử dụng các loại thuốc NSAIDs liều cao trong một thời gian dài có thể gây tổn hại thận, gan, chẳng hạn như paracetamol. Ngoài ra còn có 1 số tác dụng không mong muốn khác như mệt mỏi, buồn nôn, nhờn thuốc...các tác dụng phụ đặc biệt tăng lên khi bạn phối hợp 2 thuốc cùng nhóm với nhau, hoặc bạn không sử dụng các thuốc bảo vệ khác. Dù là điều trịu bệnh gì bạn cũng nên đi khám định kì để kiểm soát bệnh và tầm soát tất cả các yếu tố nguy cơ do thuốc gây ra. Không nên tự ý dùng thuốc kéo dài như vậy Thân mến