Chào bác sĩ. Cháu là nữ. Năm nay cháu 21 tuổi. Họng cháu có nhiều cục trắng ở amidan đi thăm khám bác sĩ có chẩn đoán là cháu bị viêm amidan hốc mủ và cần cắt amidan. Cháu muốn hỏi bác sĩ là cháu có cần cắt amidan hay có cách nào mà không cần cắt không ạ
Trả lời:
Chào cháu! Cảm ơn cháu đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Theo hội Tai Mũi Họng hoa kỳ (2002) kết hợp hội TMH Việt Nam 2004 tại Cần Thơ, đã đưa ra chỉ định cắt amidan như sau: A. Những chỉ định tuyệt đối ( chỉ định hiển nhiên): 1. Amidan quá phát bít tắc hô hấp trên gây hậu quả . Rối loạn giấc ngủ( ngủ ngáy, có cơn ngừng thở lúc ngủ..) . Rối loạn nuốt . Phát âm bất thường . Bệnh lý tim phổi . Chậm phát triển, RL phát triển thể chất 2. Áp xe quanh amidan 3. Viêm amidan kèm theo sốt thấp khớp, bệnh cầu thận, bệnh van tim 4. Rối loạn tăng trưởng sọ mặt, bất thường khớp cắn B. Chỉ định tương đối: ( có thể trì hoãn) 1. Amidan quá phát không cân xứng, to một bên ( tiềm ẩn nguy cơ ung thư amidan) 2. Viêm amidan tái hồi, 4 đợt viêm liên tiếp nhau trong 1 năm 3. Viêm amidan mạn tính kéo dài không đáp ứng điều trị, sưng hạch cổ, hơi thở hôi, đau họng kéo dài 4. Viêm amidan mạn tính , là lò viêm vùng tai mũi họng làm cho viêm mũi xoang khó khỏi 5. Viêm amidan mạn tính có những hang hốc ứ đọng thức ăn gây hôi miệng Trường hợp của cháu bị viêm amidan mủ, nghĩa là có chỉ định cắt amidan. Tuy nhiên, cháu có thể cắt trì hoãn, nghĩa là điều trị thuốc kháng sinh trước, nếu không đỡ thì nên cắt bỏ. Thân ái chào cháu.