Xin chào bác sĩ, Làm sao có thễ nhận biết Bệnh ung thư gan.các dấu hiệu ban đầu của bệnh.
Trả lời:
Chào em ! Thông thường, ở giai đoạn đầu rất khó nhận biết dấu hiệu của bệnh ung thư gan vì không có triệu chứng rõ rệt.Khi phát hiện thấy triệu chứng, điều đó có nghĩa là bệnh đã tiến triển đến giai đoạn sau. Những biểu hiện khi đó có thể thấy như mệt mỏi, nặng tức ở vùng dưới sườn phải, đôi khi đau âm ỉ thượng vị hoặc dưới sườn trái. Khi bệnh ở giai đoạn muộn, người bệnh chán ăn, sụt cân nhanh, vàng da, cổ chướng, rối loạn chức năng gan mất bù dẫn tới suy đa tạng và tử vong nhanh chóng. Hiện nay nhiều bệnh nhân ung thư gan ở Việt Nam phát hiện bệnh khi bệnh đã chuyển vào giai đoạn muộn nên khó chữa trị. Do nhiều người không ý thức được tầm quan trọng của việc tầm soát sớm ung thư gan và các bệnh ung thư khác nói chung. Muốn phát hiện sớm bệnh ung thư gan,em nên đi khám định kỳ, làm các xét nghiệm máu để kiểm tra sức khỏe tổng quát, chức năng gan và lượng AFP. Lượng AFP trong máu có thể cao hơn ở những người bị ung thư gan nguyên phát. Việc xét nghiệm tốt nhất nên thực hiện 3->6 tháng một lần và siêu âm gan từ 6 –> 12 tháng một lần. Thân mến !