xin chào bs tôi bị viêm loét trợt dày HP+ IBS đã uống 14n trị HP và 1 tháng trị viêm dạ dày gồm rabicad,mahyrol,mebsyn,bactaza,yumangel.còn 2-3n nữa là hết đợt thuốc dày thì tôi bị đi ngoài phân to phải rặn mạnh thấy rát và dính vệt máu trên giấy (uống thuốc vdd thời gian đầu thì vẫn đi phân mềm nát),khám thì bs cho thêm thuốc mesalazine,daflon 14n nói hết thuốc vdd thì cứ uống 2 loại sau hết thì khám luôn 1 lần.xin hỏi nếu tôi ngưng thuốc vdd 10n rùi khám 1l thì tác dụng phụ của thuốc vdd có hết không?
Trả lời:
Chào anh, Cám ơn anh đã gửi câu hỏi về cho eDoctor. Hiện tại tình trạng đi tiêu ra máu kèm rát hậu môn sau khi tiêu phân cứng nghĩ nhiều là do trầy niêm mạc hậu môn hoặc a có trĩ đi kèm, đó đó bên cạnh việc uống thuốc anh cần phải điều chỉnh lại chế đó ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước để tránh tình trạng phân to cứng. Ngoài ra thuốc viêm dạ dày có thể làm nặng thêm tình trạng táo bón của anh nên khi ngưng thuốc thì tác dụng đó cũng mất và a có thể tái khám bác sĩ theo hẹn. Thân mến