Tôi đã phẫu thuật cắt hạt sơ dây thanh dc 18 ngày đi khám lại thì vết mổ đã đẹp nhưng vẫn còn hơi đỏ .nhưng vẫn ko nói bình thường dc giọng nói vẫn nói kiểu gió liệu có sao ko ạ
Trả lời:
chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Hạt dây thanh là một tình trạng bệnh lý do sử dụng dây thanh quá mức, làm cho 2 dây thanh bị tổn thương, lâu ngày dẫn tới hạt dây thanh. Khi xác định khàn tiếng do hạt dây thanh thì cần phải phẫu thuật bóc hạt dây thanh, trả lại sự rung động mềm mại của dây thanh. Bạn đã cắt dây thanh được 18 ngày mà vẫn không nói bình thường được thì trước hết bạn nên hạn chế nói và ăn đồ lạnh. Nếu vẫn có không nói bình thường được thì bạn nên tới BV Tai mũi họng học luyện âm, đây là một trong những phương pháp quan trọng sau phẫu thuật giúp dây thanh mềm mại, uyển chuyển trở lại, cải thiện chất lượng giọng nói. Giúp người bệnh nhận ra những thói quen không tốt ảnh hưởng tới giọng nói, nếu không sẽ nguy cơ mọc lại hạt dây thanh. chúc bạn sớm có được giọng nói bình thường