Chào bác sĩ! Nhà e có 1 bé sơ sinh gần đc 1 tháng tuổi, mà e đi ỉ suốt, ngày mấy lần liền, còn lại thì hầu như lúc nào cũng dính tý phân ở hậu môn! Liệu có phải cho e đi khám hay uống men tiêu hoá j ko ạ? Mà mấy hôm nay e còn có dấu hiệu rụng tóc, khoảng tóc dưới thọp rụng thấy thưa hẳn đi. Mong bs tư vấn , gd cháu xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. - Cháu như vậy là bị tiêu chảy bạn ạ. Bạn hãy cho cháu bú nhiều hơn để bù nước nhé. Chưa cần bổ sung mem tiêu hóa. Bạn theo dõi nếu cháu có các triệu chứng sau thì đưa cháu đi khám nhé: sốt >38,5. Bỏ bú hoặc bú ít hơn, nôn mửa nhiều, co giật, các dấu hiệu mất nước như da nhăn nheo. - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không có gì phải lo lắng. Hầu hết trẻ thường bị rụng tóc trong sáu tháng đầu tiên. Nguyên nhân là do lúc mới sinh tóc của bé đang ở giai đoạn mọc tóc . Sau một thời gian ngắn do sự thay đổi của các hoocmon nội tiết mà bé được mẹ truyền trong bào thai, tóc của bé chuyển sang giai đoạn rụng tóc. Bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau để phân biệt rụng tóc sinh lý ở trẻ sơ sinh và rụng tóc do thiếu vitamin D nhé: Phân biệt hiện tượng rụng tóc sinh lý và rụng tóc hình vành khăn do trẻ thiếu Vitamin D 1. Rụng tóc sinh lý không do bệnh - Nếu bạn nhận thấy tóc bé rụng theo từng mảng làm hói cả một khoảng, đặc biệt có hình “vành khăn” sau đầu thì hãy quan sát tư thế những khi bé hoạt động hay ngủ. Nếu bé luôn ngủ ở một vị trí hoặc có xu hướng ngồi tựa một phần đầu nhất định vào vai ghế phía sau, bé có thể bị rụng tóc ở khu vực mà bé hay cọ xát nhiều nhất. Tình trạng rụng tóc này ở sơ sinh sẽ thấy rõ nhất lúc khoảng 3-6 tháng tuổi. Trẻ sơ sinh chưa biết ngồi, lẫy sẽ thường xuyên phải nằm và cọ đầu vào gối, khăn. Chính điều này đã khiến những chân tóc của trẻ yếu dần và rụng xuống. Từ 6 tháng đến 1 tuổi, đa số các bé sẽ dần dần biết lật, trườn, bò…vì vậy giai đoạn này sẽ thấy bớt rụng tóc. 2. Trẻ bị rụng tóc hình vành khăn do thiếu Vitamin D - Khi trẻ bị hiện tượng rụng tóc quanh đằng sau đầu theo hình vành khăn (hoặc rụng rất nhiều tóc thành từng mảng quanh đầu) kèm theo các dấu hiệu sau: Bé ngủ không sâu giấc, giật mình, quấy khóc nhiều, ban đêm đổ nhiều mồ hôi (nhiều mồ hôi trộm). Thì đó mới là dấu hiệu của bệnh còi xương, mà nguyên nhân dẫn đến là do thiếu vitamin D dẫn đến rối loạn chuyển hóa canxi. Tình trạng này không những xảy ra ở những trẻ suy dinh dưỡng mà trẻ mập mạp cũng có thể mắc phải. Nhiều bé còi xương không bị thiếu canxi mà phần lớn do thiếu vitamin D. Thân ái chào bạn