Xin chào bác sĩ, e là nam 20 t . Dạo gần đây e hay bị nặng đầu nên có đi khám phòng mạch gần nhà . Bác sỉ bảo e bị lệch vách ngăn và viêm xoang sau . Cho e rửa xoang theo phương pháp kê kê . Đang rữa thì e bị chảy máu . Nhưng đến nay 5-6 ngày e vẫn còn vị khạc đờm ra máu và đầu cứ hay bị nặng đầu . Và e còn bị nghẹt mũi do lệch vách ngăn ( nằm nghiêng bên nào thì nghẹt bên đó ) bác sĩ cho e hỏi e có sao không ạ ? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Vẹo vách ngăn mũi là một dị hình xương vách ngăn mũi. Đây là hậu quả của sự phát triển không đồng bộ giữa phần cứng (gồm xương và sụn) vách ngăn mũi với khối xương mặt(khối xương trán và xương hàm trên). Rất nhiều người vẹo vách ngăn nhưng không có triệu chứng và không cần xử lý gì. Chỉ mổ chỉnh hình vách ngăn khi vẹo lệch nhiều gây đau đầu, viêm mũi dị ứng nặng lên, viêm xoang,… Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn là phẫu thuật không quá phức tạp, có thể thực hiện dưới hướng dẫn của nội soi. Các bệnh viện có khoa tai mũi họng đều có thể thực hiện phẫu thuật này đặc biệt là các bệnh viện tuyến tỉnh. Nhưng vấn đề là người Bác sĩ trực tiếp khám và đề nghị bạn mổ vách ngăn với mục đích gì? Cần phải xem ngoài vẹo vách ngăn, bạn còn bị bệnh gì ở mũi xoang kèm theo không? Ví dụ như kèm nghẹt mũi, lúc này, mục đích của mổ vách ngăn để giảm nghẹt mũi nhưng sau mổ không giảm nghẹt mũi coi chừng còn nguyên khác gây nghẹt mũi, và như vậy là vách ngăn đã bị mổ 'oan'. Nghẹt mũi được 'đổ tội' lên đầu vách ngăn nhưng không hoàn toàn như vậy. Vì, nguyên nhân gây nghẹt mũi rất nhiều: do viêm xoang, viêm mũi dị ứng, do dùng thuốc nhỏ mũi co mạch (làm thông mũi kéo dài) khi không có thuốc nhỏ mũi sẽ nghẹt, do hít dầu thường xuyên không có dầu là nghẹt,… đôi khi phải phối hợp chữa các bệnh đi kèm với vẹo vách ngăn thì mới thông mũi. Bạn nên đến khám ở một Bác sĩ tai mũi họng ở bệnh viện khác và nghe tư vấn kỹ trước khi mổ: có cần thiết phải mổ vách ngăn không? Sau mổ hết triệu chứng gì? Còn triệu chứng gì? Có phải uống thuốc nữa không? Thời gian mổ? Thời gian nằm viện, chi phí cuộc mổ? Tái khám như thế nào? Nếu khám ở ba bác sỹ tai mũi họng mà cả 3 người đều nói mổ thì hãy mổ.