Xin bác sĩ tư vấn bệnh tăng huyết áp vô căn ở người trẻ < 30 tuổi có dễ chữa không? Và tuổi trẻ có bị tăng huyết áp vô căn không hay bắt buộc có lí do nào khác?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : tăng huyết áp ở người trẻ tuổi < 30 tuổi thường là tăng huyết áp thứ phát, tức là có nguyên nhân cụ thể, rất hiếm khi là tăng huyết áp vô căn , trong trường hợp tăng huyết áp người trẻ tuổi phải tầm soát hết các nguyên nhân thứ phát như bệnh nội tiết ( cường giáp, suy giáp, u tủy thượng thận, u tuyến yên ....), hẹp động mạch chủ, hẹp động mạch thận, do sử dụng thuốc..... thông thường nếu xác định chính xác nguyên nhân thì điều trị nguyên nhân , sẽ không còn tăng huyết áp, trong trường hợp tăng huyết áp vô căn thì việc điều trị sẽ nhắm vào mục tiêu điều trị hạ áp, và kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch, như thay đổi lối sống, ăn lạt, vận động thể lực, ngưng hút thuốc, ngưng rượu bia, sử dụng thuốc hạ áp, kiểm soát mỡ máu........nhằm tránh những biến chứng của bệnh ! Thân mến!