Xin chào bác sĩ, tôi 53 tuổi (nam) , mấy ngày nay 2 chân tôi bị sưng từ bắp chân xuống tới bàn chân, không thấy đau nhưng cảm giác căng cứng, da căng bóng. Tôi lấy tay nhận thử, khi buông tay ra, phần bị nhấn vẫn đàn hồi trở lại, chứng tỏ không bị phù. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi bị bệnh gì? Hiện tại tôi có bị huyết áp.
Trả lời:
Chào bác. Cám ơn bác đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Ở tuổi bác thì dấu hiệu sưng dưới chân do nhiều nguy cơ gây ra. Bác bị tăng huyết áp lâu chưa? có điều trị thường xuyên không? huyết áp có ổn định ở mức bình thường không? Huyết áp cao lâu ngày, không được điều trị hoặc điều trị không thường xuyên, điều trị nhưng huyết áp không ở mức bình thường kéo dài sẽ làm gắng nặng cho tim, lâu dần làm suy tim. Suy tim làm ứ trệ tuần hoàn ở hai chân và gây hai chân sưng phù. Ở tuổi bác cũng phù hai chân cũng có thể là dấu hiệu chủa bệnh suy van tĩnh mạch chi dưới. Van tĩnh mạch giúp cho máu trở lại tim trở lại tim theo đường 1 chiều, khi van tĩnh mạch suy làm máu trào ngược lại và gây căng tức phù hai chi dưới. Sưng hai chi dưới cũn có thể là dấu hiệu của tình trạng suy dinh dưỡng bác ạ. Tóm lại bác nên tới khám bác sỹ chuyên khoa nội tim mạch hoặc nội tổng quát đế xác định đúng nguyên nhân nhé. Thân ái chào bác.