Xin chào bác sĩ, Gần đây có sản phẩm kính mát xa mắt xông hơi, cho cháu hỏi là kính đó có hại và lợi thế nào? Có thể dùng chung không ạ? Cháu cận 4 độ, e cháu cận 2 độ, có thể giảm không ạ? Loại kính của cháu không có gai
Trả lời:
Chào cháu! Điều trị cận thị chỉ bằng mát xa xem ra quá hoang đường bởi bản chất của căn bệnh này là do môi trường thiếu ánh sáng hay thường xuyên tiếp xúc với vật thể ở cự ly gần. Ngoài ra, mắt cận thị còn do bệnh lý. Vì thế tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà có biện pháp điều trị cho phù hợp như: Điều chỉnh ánh sáng và khoảng cách khi học, đọc sách, làm việc... thích hợp hay tìm đến bác sĩ chuyên khoa để khám và đo mắt. Ngoài ra , điều trị cận thị có hai cách: Phẫu thuật hoặc mang kính. Các thiết bị tác động lên mắt chỉ mang tính hỗ trợ, làm giảm nhức mỏi nhất thời chứ hoàn toàn không có tác dụng trị bệnh. Về lâu dài nếu liên tục tác động lên mắt với độ rung mạnh sẽ ảnh hưởng tới não. Các hiện tượng hoa mắt, chóng mặt do cường độ rung lớn so với sức chịu đựng của mắt và não hoặc vị trí day bị sai lệch sẽ nguy hại lớn cho mắt. Khi đó kính mát xa không những không giúp người dùng thư giãn mà còn tạo cảm giác mệt mỏi. Đối với trẻ em sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng sản phẩm này, bởi theo lý thuyết phải nhắm mắt khi đeo kính mát xa nhưng nhiều bé hiếu động vô tình mở mắt khi máy đang chạy rất dễ bị gai mát xa của kính đâm vào mắt. BS khuyên cháu không nên sử dụng Thân!