Xin chào bác sĩ, Hai hôm trước tôi có uống rượu, đến sáng hôm sau khi tôi tỉnh dậy, tôi cảm thấy nhức đầu và khô họng. Về nhà tôi uống nhiều nước và có mua Panadol Extra uống nhưng đến hôm nay tuy có bớt nhức đầu nhưng khô họng vẫn không khỏi và tôi ho nhiều lắm, ho rang cả ngực, ho có đàm, họng thì không ngừng khô khan mặc dù có bổ sung nước, nói chuyện không ra hơi. Khắp người nóng và ngứa, đặc biệt là ở tay và chân cứ như nổi ban ngứa. Cho hỏi phải làm sao để bệnh tình thuyên giảm.
Trả lời:
Chào anh, Tình trạng như anh mô tả có thể do hiện tại anh đang gặp vấn đề viêm mũi họng cấp. Trước hết anh cần giữ vệ sinh mũi họng: nhỏ mũi thường xuyên bắng nước muối sinh lý NaCl 0,9%, súc miệng bằng nước muối ấm. Trong thời gian này anh nên ăn uống đủ chất, uống đủ nước, bổ sung vitamin, uống nước trái cây... Nếu các triệu chứng trên kéo dài và không cải thiện, anh nên di khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để được kiểm tra, đánh giá và chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh -kháng viêm nếu cần. Thân chào.